Information Center

Performance of the Bureau of Labour Relations

แรงงานสัมพันธ์ ภายหลังวิกฤตอุทกภัย 2554

Post on 04 กันยายน 2560
by Strategy Group
ฮิต: 1445

แรงงานสัมพันธ์  ภายหลังวิกฤตอุทกภัย  ๒๕๕๔

ว่าที่พันตรี ยุทธการ  โกษากุล

สำนักแรงงานสัมพันธ์

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน

ใครจะคิดว่า...

               นับแต่เกิดอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน ๒๕๕๔ และได้สะสมทวีความรุนแรงมาเป็นลำดับจนถึงพื้นที่ภาคกลางตอนบน  เมื่อมวลน้ำจำนวนมหาศาล (Mega Flood) อันเกิดจากพายุดีเปรสชั่นได้สร้างความเสียหายให้แก่ชีวิต ทรัพย์สิน และความเป็นอยู่ของประชาชนจำนวนมากทั้งในเขตเมืองและเขตชนบทในหลายจังหวัด

               แม้แต่กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของประเทศไทย กระแสน้ำได้ไหลหลากเข้าสู่พื้นที่เขตดอนเมืองเป็นเขตแรกเมื่อช่วงบ่ายวันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๕๔ ต่อมาสายน้ำไหลเข้าท่วมเขตต่างๆ ของกรุงเทพมหานคร  รวมจำนวน ๓๒ เขต จากเขตปกครองทั้งหมด ๕๐ เขต ภายในกลางเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๔

               ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอุทกภัยในปีนี้ ทำให้ ?ยากดีมีจน ท่วมท้นกันถ้วนหน้า? บ้านเรือนและทรัพย์สินเสียหายไม่รู้เท่าไร หลายครอบครัวต้องกลายเป็นผู้อพยพหนีน้ำและบางครอบครัวต้องสูญเสียคนที่ตนรัก ธุรกิจการค้าต้องจมไปกับสายน้ำ ผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมหลายแห่งสูญเสียอย่างยับเยิน คนงานจำนวนมากต้องถูก ?ลอยแพ? และอาจรวมถึงความเชื่อมั่นในการลงทุนจากต่างประเทศ

 

วันนี้...ปัญหาน้ำท่วมได้คลี่คลายไปแล้ว

               ?แม้สายน้ำไหลไป แต่น้ำใจยังคงอยู่? หลายสิ่งหลายอย่างพร้อมที่จะได้รับการบูรณะ และพร้อมที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่ (make a new life) ทุกภาคส่วนในสังคมเริ่มเดินหน้าฟื้นฟูเศรษฐกิจ โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งเริ่มเดินเครื่อง และธุรกิจอีกหลายแห่งเริ่มขับเคลื่อนเช่นเดียวกัน ความสัมพันธ์ของนายจ้างลูกจ้างเริ่มกลับมา

               ?แรงงานสัมพันธ์ไม่ได้ไหลไปกับสายน้ำ? นายจ้างลูกจ้างในสถานประกอบกิจการหลายแห่งได้รวมพลังกันต่อสู้กับอุทกภัยอย่างเต็มกำลังความสามารถ  แต่ก็สุดกำลังที่จะต้านทานไว้ได้  ภายหลังวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ครั้งนี้ นายจ้างลูกจ้างคงจะต้อง ?เกี่ยวก้อย? เดินหน้าไปด้วยกัน (You never walk alone) และพร้อมที่จะ ?ผลัก? วิกฤตแรงงานสัมพันธ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างทางให้ออกไปนอกเส้นทางโดยเร็วที่สุด โดยต้อง ?เฉลี่ยทุกข์ เฉลี่ยสุข? เอื้ออาทรและห่วงใยกัน ด้วยการสร้าง ?ความเข้าใจ ใส่ใจ และเห็นใจกัน?

               จากวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ที่ผ่านมา นายจ้างลูกจ้างทุกคนต้องรู้เท่าทันจิตใจของตน เพื่อให้เกิด ?ความเข้าใจ? ต่ออีกฝ่ายหนึ่งว่า แต่ละฝ่ายต่างก็เดือดร้อนเช่นเดียวกัน  ฉะนั้นก่อนที่จะ ?คิด พูด ทำ? เรื่องใดก็ตาม ควรใช้สติ (Consciousness) ให้ดี คิดไตร่ตรองให้รอบคอบ จะได้ไม่พูดไม่ทำอะไรให้ผิดใจกัน ต้องประสานใจ  ประสานความคิด เพื่อนำไปสู่การประสานงาน (Coordination) ที่ดี เพราะแต่ละฝ่ายต่างก็บอบช้ำกันมามากพอแล้ว สิ่งใดที่เคยล้มเหลว ถือว่าเป็นโอกาสที่จะปรับปรุงแก้ไขสิ่งนั้นให้ดียิ่งขึ้น

               นายจ้างลูกจ้างจะต้อง ?ใส่ใจ? เป็นกำลังใจให้กัน ใช้ ?หนึ่งสมอง สองมือ? ของแต่ละคนช่วยเหลือกันกอบกู้ฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยการใช้ศักยภาพในการมองเห็นสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น (vision) พร้อมกับแบ่งปัน (share) ความคิดเห็นและร่วมกันออกแบบ (design) การดำเนินชีวิตใหม่ เพื่อสร้างสรรค์อนาคต ซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งกว่าจะฟื้นตัว และทุกสิ่งทุกอย่างก็จะดีขึ้นในเร็ววัน

               ในการอยู่ร่วมกันครั้งใหม่นี้ นายจ้างลูกจ้างจะต้อง ?เห็นใจกัน? กฎระเบียบวินัยอย่าตึงเกินไป แต่ก็ไม่หย่อนจนเกินไป ให้อะลุ้มอล่วยกันไว้ ให้อภัยกันได้  และให้คำนึงถึงความเป็นธรรมด้วย ทั้งสองฝ่ายต้องรู้จัก ?ผ่อนหนัก ผ่อนเบา? (Compromise) และพึ่งพาอาศัยช่วยเหลือกัน (Dependence)  ?นายจ้างลงทุน ลูกจ้างลงแรง? เพื่อสร้างชีวิตใหม่ร่วมกัน

               พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสว่า 

               ?...เมืองไทยเราประกอบด้วยคนหลายชนิด หลายวัย หลายความคิด หลายหน้าที่ ซึ่งทั้งหมดจะต้องอาศัยซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ว่าคนหนึ่งคนใดจะอยู่โดยลำพังได้ คนหนึ่งยืนอยู่ได้แต่อีกคนล้ม ก็ล้มกันหมดเหมือนกัน...?[๑]

               จาก ?ความเข้าใจ ใส่ใจ และเห็นใจกัน? ของนายจ้างลูกจ้าง เป็นเสมือน ?สายรุ้งหลังสายฝน? เมื่อ ?ฟ้าใส? แล้ว ไร้เมฆหมอกมาบดบังให้เป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิต ต่อจากนี้ไป ?ขอให้ทุกคนมองในสิ่งที่เหลืออยู่ อย่ามองในสิ่งที่สูญเสียไป?  นายจ้างลูกจ้างจะต้องผนึกกำลังใจเป็นหนึ่งเดียว รวมพลังสร้างศรัทธา เชื่อมั่นต่อการฟื้นฟู  และรับรู้ต่อการขับเคลื่อน (synergy drive) ไปสู่เป้าหมายการทำงานและการดำเนินชีวิตให้กลับมาดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

 อย่าลืม ! ...

               เมื่อก้าวผ่านพ้นวันนี้ไปแล้ว เพื่อความไม่ประมาท ทุกคนจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจเพื่อเตรียมรับมือกับอุทกภัยในคราวหน้าด้วย ซึ่งไม่รู้ว่าจะร้ายแรงมากกว่าคราวนี้หรือไม่ ? และจะเกิดขึ้นอีกครั้งในปีใด ?

 


[๑] พระราชดำรัส  พระราชทานแก่คณะผู้แทนสมาคม  องค์การเกี่ยวกับศาสนา  ครู  นักเรียนโรงเรียนต่างๆ  นักศึกษามหาวิทยาลัย  ในโอกาสเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท  ถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา  ณ  ศาลาดุสิดาลัย  เมื่อวันที่  ๔  ธันวาคม  พ.ศ. ๒๕๑๗.

766587
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
730
847
3650
757185
18584
25454
766587

Your IP: 192.168.2.69
2021-09-23 19:15